Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Thuốc tây / 4 căn bệnh nên tránh sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị

4 căn bệnh nên tránh sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị

Lạm dụng thuốc kháng sinh với tất cả các loại bệnh có thể gây tác dụng phụ ngược lại cho cơ thể người như phát ban, phản ứng dị ứng hay vi khuẩn clostridium difficile sinh sôi quá mức.

4-can-benh-nen-tranh-su-dung-thuoc-khang-sinh-khi-dieu-tri

Khi bị ốm, chúng ta thường có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh với suy nghĩ thuốc sẽ nhanh chóng làm khỏi bệnh, giúp cơ thể trở lại khỏe mạnh. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó căn bệnh của bạn chưa chắc đã đến từ cùng một nguyên nhân với những bệnh nhân khác.

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Thậm chí gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, khiến khi bạn thực sự cần dùng thuốc thì thuốc đã không còn công hiệu nữa. Chính vì vậy, trước khi quyết định sử dụng thuốc kháng sinh, bạn phải cân nhắc thật kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Dưới đây là 4 căn bệnh không nên sử dụng thuốc kháng sinh do Men’s Health liệt kê:

Viêm họng

Đây là căn bệnh mà chúng ta thường dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhất. Tuy nhiên, viêm họng thường do virus gây nên chứ không phải vi khuẩn. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng kháng sinh trong trường hợp này thì sẽ vô tác dụng.

Khi bị viêm họng do virus gây nên, cách điều trị hiệu quả nhất là có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, uống thật nhiều nước và sử dụng thuốc chống viêm như ibuprofen. Bệnh sẽ khỏi sau từ 5 – 6 ngày. Nếu bạn lo lắng triệu chứng viêm họng của mình là do vi khuẩn, bạn có thể đến bệnh viện và đề nghị bác sĩ thực hiện xét nghiệm liên cầu khuẩn.

4-can-benh-nen-tranh-su-dung-thuoc-khang-sinh-khi-dieu-tri-1

Áp-xe da

Áp-xe da có thể dẫn đến những vết mủ nhiễm trùng gây đau đớn. Bệnh do vi khuẩn gây ra nhưng không nhất thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh. Cách đơn giản nhất để chữa khỏi bệnh là bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ trên da của bạn và dùng dụng cụ chuyên môn lấy mủ ra ngoài. Thuốc kháng sinh chỉ thật sự cần thiết trong trường hợp các vết áp-xe tiếp tục lan rộng hoặc vùng da xung quanh bị sưng tấy, đỏ lên.

Nhiễm trùng xoang

Khi bị nhiễm trùng xoang, mọi người thường phải trải qua quãng thời gian bị nghẹt mũi và đau vùng mặt vô cùng khó chịu. Căn bệnh này thường do virus gây ra nhưng trong các đơn thuốc thường được kê thuốc kháng sinh. Điều này là không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể điều trị căn bệnh này ở nhà bằng cách sử dụng ibuprohen hay acetaminophen giúp giảm đau và hạ sốt kèm thuốc thông mũi. Hoặc có thể sử dụng thuốc xịt mũi trong khoảng 5 ngày. Trong trường hợp bạn bị sốt cao và đau sâu trong vùng xoang ngay từ lúc mới mắc bệnh hay bệnh kéo dài trên 10 ngày, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

4-can-benh-nen-tranh-su-dung-thuoc-khang-sinh-khi-dieu-tri-2

Đau răng

Theo các chuyên gia cho hay, các biện pháp nha khoa như trám bít hố răng bằng  sealant hay hàn răng đã đủ để giúp bạn giảm đi các cơn đau hiệu quả, chứ không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.