Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Sống khỏe / 4 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm

4 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm do áp lực cuộc sống, do thói quen sống… Tuy nhiên chúng tôi xin tổng kết lại thành 4 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm.

Nhiều người nghĩ rằng trầm cảm chỉ đơn giản là những cảm giác chán nản hoặc buồn bã thất vọng và đây là những cảm xúc chỉ thoáng qua mà ai cũng từng phải trải qua trong cuộc sống hàng ngày.

4 nhom-nguyen-nhan-chinh-gay-ra-benh-tram-cam-1

Trên thực tế, trầm cảm chính là một bệnh lý của não bộ, đây là bệnh lý rất nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của con người. Bệnh trầm cảm có thể xảy ra đối với bất kỳ một đối tượng nào, mỗi đối tượng khác nhau lại có những biểu hiện khác nhau do những nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Dưới đây là 4 nhóm nguyên nhân chính gây bệnh trầm cảm:

Nguyên nhân thứ nhất: Do sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý hay còn gọi là stress chính là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm thường gặp. Nguyên nhân này có thể bị tác động từ bên ngoài như bị sốc tâm lý, mâu thuẫn gia đình bạn bè, căng thẳng trong công việc, áp lực cuộc sống ( học hành, thi cử, gia đình).

Những stress nặng nề, quá sức chịu đựng khiến bệnh nhân rơi vào trầm cảm. Tuy nhiên có những sang trấn nhẹ không đủ sức gây ra trầm cảm nhưng vô tình bị tác động bởi một hành vi, một sự việc gì đó xảy ra cũng có nguy cơ khiến con người bị trầm cảm. 

Việc chuẩn đoán được các nguyên nhân gây sang chấn tâm lý và ảnh hưởng của những sang chấn tâm lý rất có ích cho việc điều trị bệnh trầm cảm. 

Nguyên nhân thứ hai: Do bệnh thực thể ở não

Nếu não đã từng bị chấn thương, viêm não hay u não… thì người bệnh có nguy cơ cao bị mắc bệnh trầm cảm do cấu trúc não bị tổn thương, có dấu hiệu rối loạn, khả năng chịu đựng stress kém. Chỉ cần một chút căng thẳng nhỏ cũng sẽ gây ra các rối loạn về cảm xúc của người bệnh.  

Nếu mắc bệnh trầm cảm do nguyên nhân này thì cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây căng thẳng của người bệnh mới có thể điều trị được trầm cảm.

4 nhom-nguyen-nhan-chinh-gay-ra-benh-tram-cam-2

Nguyên nhân thứ ba: Do sử dụng các chất gây nghiện hoặc các chất tác động tâm thần

Hầu hết tất cả các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, ma túy… đều có chung đặc điểm là gây kích thích sảng khoái hưng phấn tạm thời, nhưng sau đó các chất này khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng lớn, khiến người bệnh dễ đi vào trạng thái trầm cảm, cơ thể mệt mỏi, uể oải, trí lực giảm sút, gây ra ức chế các hoạt động tâm thần.

Nguyên nhân thứ tư: Nguyên nhân nội sinh

Nếu mắc bệnh trầm cảm do nguyên nhân này thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và phức tạp. Nguyên nhân nội sinh là do rối loạn hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não như Serotoin, Noradrenalin… 

Nguyên nhân nội dung thường dẫn đến bệnh trầm cảm nặng. Bệnh nhân thường nung nấu ý định tự sát và gây ra hành vi tự sát kèm theo những rối loạn khác về thần kinh như hoang tưởng, cảm giác tội lỗi, nghe thấy giọng nói thúc dục tự sát.

Loại trầm cảm do nguyên nhân nội sinh rất khó điều trị và bệnh có nguy cơ tái phát cao. 

Theo thống kê có đến 50% trường hợp tự sát là do trầm cảm. Chính vì sự nguy hiểm của căn bệnh này mà chúng ta cần nắm rõ được các nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các tình trạng đáng tiếc.