Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Dinh dưỡng / Bé bị còi xương nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bé bị còi xương nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bệnh còi xương và bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ luôn đi song hành cùng với nhau, hay gặp nhất là ở lứa tuổi dưới 3 tuổi. Nếu trẻ bị mắc bệnh còi xương suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng:

Việc trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng phần lớn là do bị thiếu vitamin D, làm cho việc canxi được đưa vào cơ thể  gặp khó khăn và không thể được vận chuyển tới chỗ cần thiết dẫn tới sự kém phát triển của xương. Còn do sự thiếu hụt các vi chất cần thiết như vitamin A và  kẽm cũng như một số vi chất và khoáng khác.

Trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương

 

Cơ thể bé bị thiếu vitamin D hay gặp ở các bé ít được cha mẹ cho đi tắm nắng, trẻ sinh non hay trẻ quá bụ bẫm. Ngoài ra còn do vitamin D bị mất  đi khi qua thận và những trẻ có cơ thể kháng vitamin D.

Chế độ dinh dưỡng của cho bé khi bị còi xương suy dinh dưỡng.

Ngoài việc bổ sung thường xuyên vitamin D cho bé hằng ngày bằng việc tắm nắng, Vậy bé ăn uống dinh dưỡng ra sao.

Bé cần được bổ sung đầy đủ dưỡng những chất như là canxi, vitamin D và MK7 cả Kẽm. Những chất dưỡng này có thể tìm thấy khá dễ ở sữa và các thực phẩm từ sữa, thịt , cá, cóc, tôm, trứng, cua, …

Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng đối với bé bị còi xương không thể thiếu đi rau xanh và các loại hoa quả tươi. Bởi lẽ rau xanh và củ quả cũng là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cho trẻ cao lớn và cung cấp được nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh và tăng cường hấp thu các chất vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi.

Nếu muốn vitamin D phát huy được vai trò của mình đó là hấp thu canxi, các bạn cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của trẻ lượng dầu mỡ thích hợp. Nhiều loại vitamin trong đó có vitamin D bắt buộc phải có dầu mỡ làm dung môi hòa tan làm dẫn chất đi vào trong cơ thể.

Dinh dưỡng cho bé còi xương

Dinh dưỡng cho bé bị còi xương

 

Đối trẻ nhỏ:

_Trẻ sơ sinh cho tới 6 tháng thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt nhất cho con trẻ để tránh bị còi xương.

_Trẻ từ 6 tháng tới 4 tuổi, ngoài các chất dinh dưỡng không thể thiếu cũng như chế độ dinh dưỡng cân đối đầy đủ, mẹ có thể cần bổ sung cho các bé các chất tăng cường sức đề kháng như là Sữa non Colostrum, chiết xuất thành tế bào nấm mem Immun Alpha, chất xơ hòa tan FOS, khi đó bé có sức đề kháng tốt thì cơ thể sẽ tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng để tránh được bệnh còi xương.

_Trẻ từ 5 tới 9 tuổi: là giai đoạn trẻ rất dễ bị còi xương, nếu như không có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi. Chính vì thế chúng ta cần cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho hệ  xương là canxi, magie, kẽm, cùng các dẫn chất MK7 và vitamin D. Cần bổ sung thêm chất Acid folic để giúp tăng cường  và phát triển khối lượng xương cho trẻ để  chống bệnh còi xương mà còn giúp trẻ thật cao lớn.

Đối với trẻ đang ở giai đoạn từ 10 tới 18 tuổi, thì đây là giai đoạn trẻ dậy thì có sự phát triển chiều cao tối đa, một chế độ ăn cân đối và đủ dưỡng chất khiến trẻ không  bị còi xương trong giai đoạn quan trọng này. Việc ảnh hưởng của còi xương đến sự phát triển sau này, dáng tuổi trưởng thành là điều cần chú trọng của các bậc phụ huynh.

Những dưỡng chất cần thiết cần phải bổ sung cho trẻ như là các khoáng chất cần thiết cho xương là canxi, boron, kẽm, mangan,đồng,  magie. đặc biệt là hondroitin sulfat sẽ giúp kích thích các lớp sụn phát triển nhanh chóng và nhờ đó giúp xương dài ra giúp trẻ cao nhanh. Dưỡng chất tăng khối lượng xương đỉnh như là Acid folic. Đó là một vài thông tin bổ ích giúp các bậc phụ huynh giúp con mình có một hệ xương chắc và khoẻ mạnh.