Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Thuốc tây / Cảnh giác với những loại thuốc có thể gây vô sinh

Cảnh giác với những loại thuốc có thể gây vô sinh

Không chỉ do bệnh lý về đường sinh sản hay dùng các chất kích chính, mà chúng ta còn có thể bị vô sinh do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh.

canh-giac-voi-nhung-loai-thuoc-co-the-gay-vo-sinh

Có con là niềm mong muốn bình dị của hầu hết các cặp vợ chồng sau khi kết hôn. Tuy nhiên, có nhiều cặp vợ chồng không có được niềm hạnh phúc này do người vợ hoặc người chồng bị mắc căn bệnh vô sinh bởi một lý đó gì đó.

Thông thường, khi nói đến những yếu tố gây vô sinh, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những bệnh lý, dị tật đường sinh sản, hoặc chức năng sinh dục có vấn đề, do nạo phá thai hay do ảnh hưởng của các chất kích thích với cơ thể. Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng, một số loại thuốc chúng ta thường dùng để điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở con người.

Thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs

Đây là nhóm thuốc thường được kê nhất trong đơn bác sĩ ở nhiều nơi trên toàn thế giới và thường sử dụng cho người phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Những thuốc tiêu biểu trong nhóm này có thể điểm qua như Aspirin, Advil, Motrin, Aleve có tác dụng trong việc giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng, trong đó có gây vô sinh tạm thời. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, NSAIDs là nguyên nhân khiến người phụ nữ mắc phải hội chứng Luteinizing nang chưa vỡ, đặc trưng là tình trạng không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt.

canh-giac-voi-nhung-loai-thuoc-co-the-gay-vo-sinh-1

Thuốc giảm đau SSRI

Các loại thuốc giảm đau SSRI mang đến hiệu quả tốt trong việc điều trị các chấn thương, những cơn đau do bệnh lý,… Tuy nhiên, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã khuyến cáo rằng, nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau này (Pexeva, Paxil CR, Paxil, Seroxat, Paroxetine Hydrochloride) sẽ làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở nam giới. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học còn khẳng định, các thuốc giảm đau SSRI có thể gây vô sinh ở nam giới lên tới 50%.

Thuốc cao huyết áp

Một số loại thuốc điều trị cao huyết áp khi được dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, khả năng cương dương và có thể dẫn tới bệnh vô sinh ở nam giới. Bởi trong thuốc cao huyết áp có chứa chất ngăn chặn canxi, khiến tinh trùng không thể xâm nhập, tiếp cận trứng để thụ thai. Trong trường hợp này, cần đổi sang các loại thuốc cao huyết áp khác không chứa chất ngăn chặn canxi, sẽ giúp phục hồi cơ bản khả năng sinh sản.

canh-giac-voi-nhung-loai-thuoc-co-the-gay-vo-sinh-2

Cimetidine

Đây là một loại thuốc dùng để điều tri bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, nó có thể gây ảnh hưởng cho người nam giới lẫn nữ giới bằng việc tăng hormone kích thích tuyến sữa Prolactin. Ở phụ nữ, sử dụng thuốc này thường xuyên có thể dẫn đến vô sinh. Còn với nam giới, thuốc có thể làm giảm lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh lý và chức năng quan hệ tình dục.

Thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại thuốc kháng sinh như Sulfasalazine, Minocycline, Nitrofurantoin, Aminoglycosides hay Macrolides có thể gây ra tác dụng phụ là giảm lượng tinh trùng sản xuất ra, từ đó ảnh hưởng tới khả sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, chỉ cần ngưng sử dụng các loại thuốc này thì khả năng sinh sản sẽ phục hồi như cũ.