Monday , September 24 2018
Trang chủ / Dược liệu / Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời đến từ quả phật thủ trưng Tết

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời đến từ quả phật thủ trưng Tết

Mỗi dịp tết đến xuân về, quả phật thủ lại xuất hiện trên gian thờ của nhiều gia đình Việt, với mong muốn một năm mới may mắn tốt lành. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, ngoài thờ cúng, trang trí, loại quả này còn mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh bất ngờ.

qua-phat-thu

Từ xa xưa, quả phật thủ đã được coi là loại quả quý, với hình dáng như bàn tay Phật, thường được thờ cúng trên gian thờ tổ tiển với ý nghĩa gia đình sẽ được che chở, bảo vệ cho một năm mới bình an, sung túc, ấm no, tốt lành. Bên cạnh đó, nhân dân ta còn xem phật thủ như một vị thuốc quý, có thể chữa được bách bệnh.

Theo một số nghiên cứu gần đầy, phật thủ đã được chứng minh có tác dụng tốt trong giải trừ co thắt cơ trơn, cắt cơn hen, ổn định huyết áp và tăng cường chứng năng tiêu hóa. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều acid hữu cơ, đường, glycozit, dầu chanh… thường được chiết xuất để làm thuốc thơm bồi bổ dạ dày, điều hòa khí, giúp tiêu đờm, giảm đau, giảm ho…

Trong Đông y, quả phật thủ có vị chua, cay, đắng, tính ấm, dùng chữa các chứng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày, cổ họng nghẹn tắc, mạng sườn trướng đau… Thường được sử dụng để ngâm rượu, nấu cháo, hãm trà… thành những món ăn, bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Phật thủ chữa các bệnh đường tiêu hóa

qua-phat-thu-1

Chữa đau gan và dạ dày: 10g phật thủ tươi, 6g thanh bì, đem sắc lấy nước. Hoặc chuẩn bị 10g hoa phật thủ, 6g ô dược, 15g sa nhân, 10g hương phụ, 15g bạch thược, 3g cam thảo, tất cả nguyên liệu cho vào ấm sắc nước uống.

Chữa nấc, trào ngược dạ dày: Sử dụng vỏ phật thủ tươi, thái nhỏ, trộn với đường, dùng để ăn dần. Ăn 3 – 4 lần/ngày, mỗi lần vài miếng, nhai kỹ rồi nuốt dần.

Viêm loét dạ dày – hành tá tràng: Lấy 30g rễ cây phật thủ, nấu chung với lượng vừa đủ dạ dày lợn, ăn chín.

Đau bụng do lạnh: 15g phật thủ khô, 30g gạo rang. Cho các vị vào ấm sắc lấy nước uống, 3 lần/ngày.

Kiện tỳ, trợ tiêu hóa: Phật thủ nấu lấy nước. Sau đó, dùng nước này nấu với 15g gạo, 100g đường phèn thành cháo ăn vào buổi sáng. Ăn trong nhiều ngày.

Ợ hơi: Chuẩn bị 1 vỏ phật thủ tươi, đem ướp đường. Mỗi lần nhai ít một rồi nuốt.

Chán ăn, không tiêu: Chuẩn bị 30g phật thủ, thái nhỏ, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó đem ngâm với 5 lít rượu. Ngâm khoảng 5 ngày thì có thể đem ra uống, dùng 15 – 20ml mỗi lần trước bữa cơm chiều.

Phật thủ chữa các bệnh đường hô hấp

qua-phat-thu-2

Viêm amidan: 10g hoa phật thủ, 10g hoa tường vi, 10g hoa hồng, 6g hoa mai. Sắc lấy nước, sử dụng thứ nước này để ngậm, súc miệng hay uống.

Trị ho suyễn, nhiều đờm, khó thở: 9 – 15g quả phật thủ, 5 – 9g vỏ củ gừng, 9g hoắc hương. Cho tất cả vào ấm, sắc lấy nước.

Chữa viêm phến quản mạn tính: Chuẩn bị 1 – 2 quả phật thủ tươi, thái nhỏ, cho vào bát to cùng đường mạch nha lượng vừa đủ. Đun cách thủy tới khi phật thủ chín nhừ. Dùng để ăn trong vòng 3 tuần, mỗi lần một thìa to.

Một số bệnh khác

Giải rượu: Lấy 30g phật thủ tươi, sắc nước uống.

Bạch đới ra nhiều: Sử dụng 30g phật thủ cùng 0,5 – 1m lòng lợn non. Ninh thật kỹ, dùng để ăn trong 5 – 7 ngày.

Đau bụng kinh: 30g phật thủ tươi, 6g gừng tươi, 6g đương quy, 30g rượu gạo. Cho vào ấm với lượng nước vừa đủ, sắc uống.