Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Tư vấn / Đại tiện khó ra máu, chớ dại mà chủ quan

Đại tiện khó ra máu, chớ dại mà chủ quan

Đừng chủ quan khi có triệu chứng đại tiện khó ra máu, bởi vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh hậu môn trực trang nguy hiểm như trĩ, polyp hậu môn, viêm nứt kẽ hậu môn,… Các bệnh lý này vô cùng nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt mà còn đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, hãy phòng trị bệnh ngay từ sớm để tránh bệnh biến chứng khôn lường.

Đại tiện khó ra máu

Đại tiện khó ra máu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Đại tiện khó ra máu là tình trạng buồn đi nhưng rất khó đi, đi ngoài phân cứng, đau rát và thậm chí là chảy máu hậu môn, căng tức bụng dưới,… Đây là hiện tượng thường gặp ở mọi lựa tuổi, giới tính, đặc biệt những người làm việc văn phòng phải ngồi lâu cả ngày, người bị táo bón kinh niên, những người có chế độ ăn thừa đạm béo, thiếu chất xơ, ít uống nước,… 

Đại tiện khó ra máu không đơn thuần là do táo bón gây nên mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm vùng hậu môn trực tràng. Cụ thể là:

1. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những nguyên nhân đại tiện khó ra máu và cũng là bệnh lý phổ biến hiện nay liên quan đến vùng hậu môn – trực tràng. Khi bị trĩ, người bệnh thường đi cầu rất khó khăn. Mỗi lần đi phải cố rặn nhiều lần và có thể gây chảy máu. Sau một thời gian, tình trạng khó đi đại tiện ở người lớn càng tăng lên, lượng máu chảy sẽ ngày càng nhiều thậm chí có thể chảy thành từng tia vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh.

2. Viêm loét, nứt kẽ hậu môn

Đại tiện khó ra máu cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nứt kẽ hậu môn. Khi các vết nứt kẽ càng dài và sâu thì càng gây nhiều trở ngại cho việc đi đại tiện, đồng thời hiện tượng chảy máu cũng nghiêm trọng hơn. Máu có thể nhỏ giọt hoặc phun thành tia tùy theo mức độ của bệnh. Bệnh viêm nứt kẽ hậu môn càng để lâu càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt. Vì vậy, người bệnh nên chủ động phòng trị bệnh càng sớm càng tốt.

3. Polyp hậu môn

Polyp hậu môn được xếp vào top 2 các bệnh nguy hiểm vùng hậu môn trực tràng và chỉ đứng sau bệnh trĩ. Biểu hiện của bệnh thường là đi ngoài khó khăn, ra máu mỗi lần đi đại tiện và có cảm giác vướng cộm, ngứa ngáy ở hậu môn.

Ngoài một số loại bệnh thường gặp có thể gây ra tình trạng đi đại tiện khó khăn như trên thì tình trạng đại tiện khó ra máu cũng liên quan đến một số bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh về đường tiêu hóa, ung thư trực tràng, viêm đại tràng mãn tính,…

Chính vì đại tiện ra máu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như vậy nên các chuyên gia hậu môn luôn khuyến cáo mọi người ngay khi có các dấu hiệu này cần đi thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng khôn lường có thể xảy ra.

Để biết thêm chi tiết về tình trạng đại tiện khó ra máu và các cách chữa trị phù hợp với bản thân mình, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng để được tư vấn cụ thể. Số máy tư vấn miễn phí 0243.9672.999 – 1800.6181.