Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Sống khỏe / Không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày là bị bệnh gì?

Không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày là bị bệnh gì?

Không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày là hiện tượng khá nhiều người đang mắc phải hiện nay. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, hiện tượng này là bị bệnh gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày là mắc bệnh gì?

Thông thường, trong khoảng 1 đến 3 ngày chúng ta sẽ đi đại tiện một lần tùy theo thói quen và đường tiêu hóa. Nếu bạn đã nhiều ngày không có cảm giác đi cầu thì rất có thể hệ tiêu hóa của bạn đang gặp phải một số vấn đề. Hiện tượng không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày cũng có thể là dấu hiệu nhận biết của nhiều bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng.
Theo các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, dấu hiệu không đi cầu được trong nhiều ngày là dấu hiệu của các bệnh:

  • Táo bón: Do lười vận động, chế độ ăn thiếu chất xơ khiến cho tỷ lệ người bị táo bón ngày càng tăng. Sau nhiều ngày, không đi cầu được phân sẽ không đào thải được ra ngoài và bị đại tràng hấp thu nước, từ đó làm phân trở nên khô cứng và khó bài tiết ra bên ngoài. Phân cứng khiến nhiều người dùng sức để rặn, vô tình khiến niêm mạc hậu môn bị nứt và rách.
  • Bệnh về đường ruột: Hiện tượng không thể đại tiện trong nhiều ngày cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý về đường ruột như : U xơ ruột và dính ruột,… Khi đường ruột có vấn đề thì chức năng bài tiết và vận chuyển phân ở đường ruột sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó phân sẽ không thể di chuyển được trong đường ruột khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề trong việc đại tiện.
  • Bệnh về hậu môn – trực tràng: Trĩ, nứt kẽ hậu môn và polyb hậu môn đều là những bệnh lý có thể gây ra những triệu chứng không buồn đi đại tiện ở nhiều ngày. Những bệnh lý này thường không được điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh mắc căn bệnh ung thư trực tràng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
  • Các bệnh lý khác: Hoạt động tuyến giáp bị suy giảm, các chững viêm nhiễm cũng là nguyên nhân khiến triệu chứng không thể đi đại tiện trong nhiều ngày xuất hiện.

Không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày
Hiện tượng không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Theo các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng -phòng khám về hậu môn trực tràng tốt nhất Hà Nội hiện nay cho biết: Khi có biểu hiện lâu ngày không buồn đi đại tiện thì bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám, chuẩn đoán rõ nguyên nhân gây ra để tìm được phương hướng điều trị kịp thời tránh những biến chứng về bệnh học gây ra.

Nên ăn gì khi không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày?

Đề cải thiện hiện tượng không buồn đi đại tiện trong nhiều ngày, người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất sơ và uống nhiều nước bởi vì:

  • Rau xanh, hoa quả tươi nhất là những loại rau củ như khoai tây, rau dền đỏ, chuối, rau lang,… là những thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn có thể tiêu hóa.
  • Người bệnh nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, nhất là các loại nước ép trái cây. Nước sẽ giúp chúng ta làm mềm phân, thông đại tiện giúp phân có thể đi qua hậu môn dễ dàng hơn.

Người bệnh nên uống 2 lít nước mỗi ngày
Người bệnh nên uống 2 lit nước mỗi ngày để giúp cho khả năng tiêu hóa

Nếu nguyên nhân gây ra triệu chứng không đi cầu được trong thời gian dài là bệnh về hậu môn – trực tràng thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được điều trị bệnh bằng các phương pháp ngoại khoa hiệu quả nhất.