Thursday , June 21 2018
Trang chủ / Đông y / Món ăn, bài thuốc tốt cho sức khỏe từ rau dền

Món ăn, bài thuốc tốt cho sức khỏe từ rau dền

Ngoài việc là một loại rau quen thuộc, ngọt mát thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt, rau dền còn được biết đến như một vị thuốc có thể chữa được nhiều chứng bệnh hiệu quả.

rau-den

Rau dền là loại rau ngọt mát, đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh rằng có chứa nhiều loại dưỡng chất và vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ được dùng trong các món ăn hàng ngày, rau dền còn có công dụng mát gan, thanh nhiệt hiệu quả. Cây rau dền được chia thành 3 loại khác nhau như rau dền gai, rau dền tía và rau dền cơm. Trong đó rau dền tía và rau rền cơm được xếp chung vào một loại với nhau vì trên thân của chúng không có gai, còn rau dền gai có gai mọc khắp thân cây.

Rau dền tía hay rau dền đỏ, dền canh, rau giền… là loại thực vật có hoa họ Dền. Trong Đông Y, rau dền đỏ vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, giải độc, thườn được sử dụng trong những bài thuốc giúp thanh nhiệt, bổ huyết, mát máu, tiêu độc, trị mụn nhọt do nóng trong.

Rau dền cơm vị ngọt, tính hàn, phần để ăn thường là lá non, ngọn non, thân non hay cả cây non (bỏ rễ). Còn phần thường dùng làm thuốc trong Đông y là thân cây và củ rễ, bởi 2 thành phần này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt và hoạt hóa cơ thể.

rau-den-1

Trong khi đó, rau dền gai vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, ngừng tả, trừ thấp. Thường được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh về thận, phù thũng, làm thuốc điều kinh, chữa lỵ. Ngoài ra, phần cây trên mặt đất còn làm thuốc để chữa bỏng, đắp vào da giúp tiêu viêm mụn nhọt. Hạt dùng để đắp, băng bó vào chấn thương. Lá có tính long đờm và có tác dụng trị ho, bệnh về đường hô hấp. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc tốt cho sức khỏe từ rau dền.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau dền

Chữa phát ban: Chuẩn bị: 10g rau dền, 10g rễ (hoặc lá lức), 8g ké hoa vàng, 8g dây chiều, 8g rễ sắn dây, 8g rau má, 8g cỏ mần trầu, 8g dây giác tía, 6g cam thảo đất, 6g kinh giới, 4g bạc hà và 2 lát gừng sống. Tất cả nguyên liệu cho vào ấm sắc uống.

Chữa sản hậu nóng trong: Sử dụng 50g lá dền tía, đem rửa sạch, thái lát, nấu lấy nước bỏ bã. Sau đó cho gạo nếp vào nước lá nấu thành cháo ăn trong ngày.

rau-den-2

Chữa đau mắt: Hạt dền cơm, hạt thảo quyết minh, lấy một lượng bằng nhau (10g). Cho vào ấm sắc nước uống.

Chữa chảy máu do sảy thai: Rau dền tía, rễ bí ngô lấy một lượng bằng nhau, vừa đủ, sắc với nước để uống.

Chữa tiểu tiện không thông: Lấy 1 nắm hạt dền cơm (20g), sắc nước uống.

Lỡ ngứa do nhiệt huyết: Chuẩn bị 20g rau dền đỏ, 16g ké đầu ngựa, 12g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất. Tất cả đem rửa sạch, cho vào ấm sắc với 750ml nước, còn lại 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày, cứ 10 ngày là một liệu trình.

Các món ăn chữa bệnh từ rau dền

rau-den-3

Cháo rau dền tía: 200g rau dền tía, rửa sạch, nấu lấy nước bỏ bã. Sử dụng nước này để nấu cháo với gạo lứt. Ăn khi bụng đói. Món ăn này rất tốt cho người phụ nữ trước và sau khi sinh có triệu chứng kiết lỵ, người cao tuổi bị viêm ruột, kiết lỵ.

Canh rau dền: 200g rau dền tía, rửa sạch, đem nấu canh. Những bệnh nhân ung thư cổ tử cung hay hội chứng lỵ, u tuyến giáp trạng lành tính nên sử dụng món canh này.

Canh rau dền thịt heo: 60g rau dền tía, 60g thịt heo nạc, nấu chung thành canh. Rất thích hợp với người bị bệnh bướu giáp trạng lành tính.

rau-den-4

Canh rau tập tàng: 100g rau dền tía, 50g rau dền cơm, 50g rau dệu, 50g ngọn lá mồng tơi hoặc rau day, nấu chung với bột tôm, bột canh hay nước cua. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, kích thích tiêu hóa.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, rau dền còn có thể chữa rắn cắn bằng cách lấy lá dền giã nát, dùng bã đắp vào vết rắn cắn còn lấy nước để uống.

Tuy nhiên, cần lưu ý phụ nữ mang thai và người hư hàn tiêu chảy nên hạn chế ăn rau dền.