Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Dinh dưỡng / Những chất dinh dưỡng góp phần làm tăng chiều cao của bé

Những chất dinh dưỡng góp phần làm tăng chiều cao của bé

Vitamin, khoáng chất là những chất dinh dưỡng không sinh năng lượng, có nhiều vai trò trong sinh học và tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Chất khoáng là thành phần cấu tạo nên cơ thể, canxi và photpho là thành phần chính của xương và răng. Chất khoáng có tác dụng trong các chức phận sinh lý, chuyển hóa của cơ thể và cũng như duy trì áp lực thẩm thấu.

Những vi chất dinh dưỡng này dù cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng khi thiếu lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng  đặc biệt là với trẻ em. Nói đến vi chất dinh dưỡng tức là bao gồm nhóm vitamin A,B,C,D và E… và nhóm các nguyên tố khoáng  như Can xi, phốt pho, sắt, kẽm , iod, selen và đồng.

Tăng chiều cao cho bé

Tăng chiều cao cho bé

 

– BS. Hiền nói một trong những vitamin quan trọng nhất trong phát triển chiều cao của trẻ đó là vitamin D, rồi vitamin A. Đặc biệt nhất đối với sự phát triển chiều cao của cơ thể, chúng ta hay nghĩ tới chất Canxi, điều nay là đúng nhưng chưa đủ. Canxi muốn hấp thu vào cơ thể  cần phải có Vitamin D để hấp thụ trong máu. Canxi cần là ở xương phải có vai trò của Viatamin K 2 ( Mk 7) vận chuyển và gắn kết Canxi từ máu vào đến xương và hình thành nên khung xương. Đồng thời “đặt” Canxi vào đúng chỗ cần và “kéo” Canxi ra khỏi chỗ không cần. Chỗ cần là xương và máu, chỗ không cần là táo bón ở đường ruột, sỏi thận, vôi hóa thành mạch, vôi hóa các mô mềm. “nếu thiếu MK7 thì canxi sẽ không vận chuyển đến xương và canxi đó sẽ bị đào thải ra, thậm chí lắng đọng ở thận gây sỏi thận, ở mạch máu gây xơ vữa”,

Hơn nữa bộ xương của trẻ không những cần phát triển dài ra mà phải to khỏe, chắc , dẻo dai, trong thành phần cấu tạo xương có 1 vitamin đặc biệt là collagen, collagen giống như  mạng lưới gắn các phân tử gắn kết tạo thành các bè xương,  nhờ có collagen thì xương vừa chắc khỏe  vừa dẻo dai. Trong đó MK7 giúp cơ thể tăng cường tổng hợp collagen giúp cho xương vừa chắc khỏe vừa dẻo dai.

Tuy nhiên, theo BS. Hiền cho biết một chế độ ăn uống dù đầy đủ đến mấy nhưng chưa chắc cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất dù chúng ta có bổ sung dưỡng chất bằng đường ăn uống cho trẻ rất đầy đủ, tuy nhiên vẫn thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng. Bởi vậy muốn con phát triển chiều cao tốt, cần phải phối hợp bổ sung bằng các chế phẩm có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng chất trên

dinh dưỡng cho bé

Thành phần dinh dưỡng cho bé

Yếu tố di truyền là một trong các yếu tố chỉ chiếm hơn 20% thôi, còn lại là các yếu tố dinh dưỡng khác như môi trường sống, chế độ độ luyện tập thể dục và thế thao, chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý, riêng chế độ đinh dưỡng đóng góp tới 31% trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy cần giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa, cơ thể cần phải được cung cấp năng lượng đầy đủ để khỏe mạnh cũng như các vi chất dinh dưỡng để cao lớn.

Một đứa trẻ muốn cao lớn thì phải ăn đủ về mặt năng lượng cũng như phải ăn đủ các chất dinh dưỡng thì mới có thể cao lớn được. Trong đó bao gồm các chất sinh năng lượng như chất đạm, chất béo và cả chất bột đường. Để trẻ phát triển cao lớn trong đó điều đầu tiên là phải đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng đặc biệt đó là chất đạm rất quan trọng cũng như chất béo cũng rất quan trọng vì đây là dung môi để hòa tan hoàn toàn các vitamin tan trong môi trường dầu mỡ.

BS. Hiền cho biết thêm, các chất đạm có trong thịt, cá, tôm, tép, cua, lươn… và có cả trong thực vật như đậu nành và các loại đậu nói chung, đây là nguồn dinh dưỡng không thể không có trong khẩu phần, nên chiếm khoảng 10-14% tổng năng lượng dinh dưỡng nói chung của mỗi người.

Qua bài viết nay mong các bà mẹ lưu ý và đưa ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con trẻ khi muốn bé của mình cao lớn , chắc khoẻ.