Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Thuốc tây / Sai lầm tai hại mọi người thường mắc phải khi sử dụng oxy già

Sai lầm tai hại mọi người thường mắc phải khi sử dụng oxy già

Oxy già là một dung dịch sát khuẩn phổ biến, thường có trong tủ thuốc của một gia đình để sát trùng, tẩy rửa vết thương. Tuy nhiên có rất ít người sử dụng oxy đúng cách.

sai-lam-tai-hai-moi-nguoi-thuong-mac-phai-khi-su-dung-oxy-gia

Oxy già (hay hydrogen peroxide) là một dung dịch y tế có tác dụng tẩy uế, sát trùng, làm sạch vết thương và khử mùi. Bên cạnh đó, oxy già còn thường được kết hợp với các chất khử khuẩn khác để rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp, làm sạch ống chân và hốc tủy răng, súc miệng khử mùi; tẩy uế da, tay và niêm mạc; loại bỏ ráy tai và cầm máu nhẹ. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng hay sử dụng nước oxy già không đúng cách, nó có thể gây ra những hậu quả không ngờ. Dưới đây là một số cách sử dụng sai dung dịch oxy mà bạn nên biết.

Sát trùng vết thương hở

Theo các chuyên gia của Trung tâm y tế Đại học Wexner, bang Ohio, Mỹ, oxy già có thể gây tổn thương cho cả những tế bào da đang khỏe mạnh, khiến cho vết thương chậm lành hơn.

Do đó, thay vì sử dụng oxy già để sát trùng các vết thương hở, bạn nên rửa vết thương của mình với nước sạch, sau đó thấm khô và sử dụng thuốc mỡ bôi lên nó nhằm ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Khi bôi thuốc xong, bạn hãy sử dụng miếng băng gạc thật sạch bao phủ lấy vết thương nhằm tránh những tác động từ bên ngoài môi trường.

Rửa ống tai

Đa số nhiều người thường có suy nghĩ rằng, oxy già có thể làm cho ráy tai mềm đi và dễ dàng làm sạch hơn. Tuy nhiên, ống tai của chúng ra rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Dù chỉ là vết xước nhỏ hay có nước lọt vào tai đều có thể dẫn đến nhiễm trùng ống tai. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, bộ phận này có thể tự làm sạch nên bạn không cần dùng đến oxy già.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn dùng nó thì phải hết sức cẩn thận khi đưa dung dịch vào trong ống tai và chú ý thấm khô nước. Tất cả mọi chất lỏng đều có thể dẫn tới ù tai, mất thính lực tạm, thậm chí gây điếc hoàn toàn.

Sát trùng vết mụn, lở loét

sai-lam-tai-hai-moi-nguoi-thuong-mac-phai-khi-su-dung-oxy-gia-1

Bên cạnh công dụng sát trùng, oxy già còn có thể sử dụng để tẩy mờ các vết nám, sẹo mụn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng oxy già trong một thời gian dài, có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như thay đổi kết cấu tế bào da, ung thư,… Dung dịch oxy già nếu có nồng độ quá đậm đặc sẽ có thể gây tổn thương mô và tế bào da… Theo lời khuyên của các chuyên gia y khoa, bạn cần pha loãng dung dịch oxy già có nồng độ 27%, 30% trước khi sử dụng. Và không nên dùng nó liên tục trong thời gian dài.

Mặc khác, chúng cũng có thể gây ra các kích ứng làm bỏng da và niêm mạc với khoang miêng, da mặt,… Thói quen sử dụng oxy già để súc hay rửa miệng trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng phì đại nhú lưỡi. Tuy nhiên, hiện tượng này không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý sử dụng nước oxy già đúng cách

  • Khi chúng ta nhỏ dung dịch oxy già vào vết thương sẽ thấy có hiện tượng sủi bọt. Đó là phản ứng khi tiếp xúc với mô bệnh, oxy già làm giải phóng oxygen nhằm loại bỏ các mảnh vụn của mô và các chất mủ giúp làm sạch vết thương. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng cầm máu nhẹ.
  • Với những vết thương đang lành, lên da non thì tuyệt đối không sử dụng nước oxy già. Để làm sạch các vết thương, vết loét thì nên dùng nồng độ 1.5 – 3% hay dạng gel 1.5% bôi tại chỗ. Không bôi lên vết thương dung dịch oxy già đậm đặc, chưa được pha loãng.
  • Khi dùng dạng gel 1.5% để làm sạch vết thương nhỏ ở miệng hay lợi, bạn hãy sử dụng 1 lượng gel nhỏ bôi vào vùng bệnh và để yên khoảng 1-2 phút. Sau đó nhổ ra, và xúc miệng sạch.
  • Không nhỏ oxy già vào các khoang kín của cơ thể, vì khi oxy già được giải phóng, nó không có đường để thoát ra sẽ gây tắc khí mạch, viêm trực tràng, vỡ đại tràng, hoại tử ruột,…
  • Không dùng oxy già rửa hay xúc miệng liên tục trong một thời gian dài.