Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Kỹ thuật y khoa / Tầm quan trọng của xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Tầm quan trọng của xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP) là phương pháp hiệu quả giúp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay. Vậy liệu người phụ nữ ở độ tuổi nào nên thực hiện PAP? Hãy cùng Y học phổ thông tìm hiểu vấn đề này nhé!

xet-nghiem-te-bao-co-tu-cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất khó chữa, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc đi khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kì là điều rất cần thiết. Mục đích của phương pháp xét nghiệm PAP là nhằm thu thập tế bào từ cổ tủ cung nằm tại phần sau cùng của tử cung. Qua kết quả thu được, các bác sĩ sẽ đánh giá và phát hiện liệu bạn có mắc ung thư cổ tử cung, hay những tế bào có nguy cơ tiến triển thành ung thư hay không.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung có thật sự cần thiết

Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung hiện nay đều có nguyên nhân là do căn bệnh lây truyền đường tình dục – HPV. Theo thống kê, con số này là 99%. Tuy nhiên, các yếu tố khác như tiền sử mắc bệnh của gia đình, thói quen hút thuốc cũng là nguyên nhân gây bệnh. Ở một số trường hợp hiếm, HPV cũng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Nhưng khi trẻ sinh ra, cơ thể của chúng có thể tự loại bỏ virus này.

xet-nghiem-te-bao-co-tu-cung-1

Với các bạn gái trẻ chưa quan hệ tình dục, PAP thường không cần thiết. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung nếu đã từn hút thuốc hay mẹ của họ từng uống DES (estrogen tổng hợp) trong thai kì vào những năm 1938 – 1971 để ngừa sinh non, sẩy thai.

Không chỉ quan hệ tình dục, những ai đã từng thực hiện hành vi âu yếm dẫn đến cực khoái, đụng chạm da thịt với bộ phận sinh dục, quan hệ bằng miệng, quan hệ đường hậu môn đều có nguy cơ nhiễm HPV. Do đó, việc thực hiện PAP là rất cần thiết với những trường hợp này.

Nên xét nghiệm tế bào cổ tử cung từ tuổi 21

xet-nghiem-te-bao-co-tu-cung-2

Các tổ chức y tế khuyên rằng, phụ nên nên tiến hành xét nghiệm tế bào cổ tử cung từ độ tuổi 21. Vào độ tuổi này, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là rất thấp nếu bạn chưa phát sinh quan hệ, Tuy nhiên, cần cân nhắc tiến hành xét nghiệm này nếu đang nghi ngờ mình mắc bệnh. 

Các bạn gái bước vào tuổi 21 nên bắt đầu PAP dù chưa hay đã từng quan hệ tình dục. Bởi phụ nữ thường có xu hướng nói không chính xác về chuyện ấy của bản thân. Điều này khiến cho bác sĩ khó biết chính xác về đời sống tình dục người bệnh.

Hãy thảo luận với bác sĩ để biết chính xác khi nào cần tiến hành PAP. Như vậy, bạn mới có thể quyết định được việc gì là tốt cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Thực hiện xét nghiệm PAP giúp bạn sớm phát hiện được nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung giúp kịp thời điều trị. Dù đã quan hệ hay chưa, bạn cũng nên tiến hành kiểm tra và xét nghiệm PAP định kỳ để cho ra kết quả chính xác nhất.

Xem thêm: