Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Kỹ thuật y khoa / Thai phụ có nên đi chụp X – quang hay không?

Thai phụ có nên đi chụp X – quang hay không?

Phải chụp X-quang trong thời kì mang thai luôn là là nổi lo lắng của rất nhiều phụ nữ. Bởi dù liều bức xạ của quá trình chụp X-quang tương đối thấp nhưng vẫn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

chup-x-quang

Ảnh hưởng của kỹ thuật chụp X-quang tới thai nhi

Hiện nay, có rất nhiều thai phụ thường có suy nghĩ nếu chụp X-quang trong giai đoạn bầu bí thì khi em bé sinh ra sẽ mắc phải dị tật. Và tỏ ra rất lo lắng khi vô tình hay bắt buộc phải đi chụp X-quang. Tuy nhiên, trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, chụp X-quang không gây tác hại đến thai nhi trong bụng mẹ.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi thai phụ X-quang bụng trong lúc mang thai, thai nhi có thể sẽ tiếp xúc với các bức xạ. Nếu những liều bức xạ này lớn hơn 5 rad, có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, khiến trẻ khi sinh ra gặp phải các khuyết tật, hay mắc phải bệnh tật nào đó.

Tuy nhiên, tỉ lệ này là rất nhỏ, và kỹ thuật X-quang nhìn chung là an toàn. Với các kiểm tra X-quang tay, chân, ngực, răng, đầu… cơ quan sinh sản hay thai nhi sẽ không tiếp xúc với bức xạ nên không cần lo lắng. Và trong quá trình chụp X-quang, các chuyên viên sẽ dùng tấm chắn, cổ áo để ngăn chặn những tia bức xạ rải rác để không gây ảnh hưởng gì đến thai phụ.

chup-x-quang-1

Một số lưu ý khi thực hiện kiểm tra X-quang khi mang thai

Khi mang thai, nếu cần phải thực hiện kỹ thuật chụp X-quang, bạn hãy thông báo cho bác sĩ và nhờ tư vấn. Như vậy, bác sĩ có thể xem xét để thay đổi phương pháp trong các trường hợp này.

Trong trường hợp bạn lỡ thực hiện chụp X-quang khi không biết mình đang mang thai, không nên lo lắng và tự ý làm bất cứ điều gì. Bởi rủi ro ảnh hưởng của quá trình chụp X-quang đến các bé là cực kỳ thấp. Mặc khác, nếu quá lo lắng, bạn cũng có thể nhờ bác sĩ kiểm tra các thông số, để biết được chính xác bạn và thai nhi sau khi chụp X-quang đã nhận được liều chiếu xạ là bao nhiêu.

Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn đã và đang tiếp xúc với các bức xạ nguy hiểm như bức xạ điều trị ung thư, thì cách tốt nhất là không nên mang thai thời gian này, bởi sẽ gặp nhiều rủi ro lớn.

Với các thai phụ đang mang bầu ở tuần thứ 10 – 17, nếu không trong tình trạng khẩn cấp, thì tuyệt đối không nên chụp X-quang. Bởi đây là thời kỳ cực nhạy cảm, hệ thần kinh trung ương đang dần hình thành và phát triển,