Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Thuốc tây / Thuốc sát trùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Thuốc sát trùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Thuốc sát trùng là một sản phẩm y tế quen thuộc, luôn có mặt trong tủ thuốc y tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng nó đúng cách.

thuoc-sat-trung

Hiện nay, thuốc sát trùng ngoài da đã không còn xa lạ đối với mọi người và thường được sử dụng khi gặp phải các vết thương để khử trùng, làm sạch vết thương. Theo các bác sĩ chuyên môn, để sử dụng thuốc sát trùng đúng cách, không gây tác dụng ngược lại lên sức khỏe, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về công dụng và các dùng của từng loại thuốc sát trùng.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc sát trùng.

Oxy già

Oxy già là dung dịch có màu trong suôt, có tác dụng oxy hóa mạnh. Do đó, khi sử dụng oxy già để sát trùng vết thương, bạn cần lưu ý đến hàm lượng của nó. Chỉ sử dụng dung dịch oxy già 3% cho các vết thương trên da, nếu vượt quá nồng độ này có thể làm tổn thương da, gây bỏng da.

Oxy già thường dùng để sát khuẩn các vết thương mới, xuất hiện mũ và có hiện trượng nhiễm trùng, đặc biệt là những vết thương có lẫn dị vật. Bạn không nên dùng oxy già với các vết thương đang lành da bởi nó có thể gây tổn thương cho các mô mới. Sử dụng oxi già bạn sẽ thấy hiện tượng sủi bọt tăm, bởi oxy được giải phóng để làm sạch những mô chết, loại từ mủ, dị vật.

thuoc-sat-trung-1

Với những người bị viêm tai giữa, tai có mủ cần thận trọng trong việc sử dụng dung dịch oxy già, không nhỏ oxy vào tai nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Uống nhầm oxy già có thể gây hoại tử ruột, viêm thực quản… nên cần để dung dịch thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Thuốc đỏ

Thuốc đỏ có khả năng chống lở loét vết thương, làm khô và sát khuẩn vết thương. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng dung dịch này quá nhiều bởi nó có chứa thủy ngân không tốt cho cơ thể. Chỉ nên sử dụng thuốc tím vơi những vết thương nhỏ, không gần các mạch máu, để hạn chế tình trạng thủy ngân ngấm vào bên trong máu gây, nguy hiểm đến tính mạng.

Cồn i-ốt

Cồn i-ốt là một dung dịch với khả năng sát khuẩn rất mạnh, có tác dụng sát trùng vết thương, oxy hóa vi khuẩn, tiêu diệt các nấm ngoài da. Tuy nhiên, bởi loại thuốc này sát trùng mạnh nên cần phải lưu ý khi sử dụng vì nó có thể khiến các chất hữu cơ (da) bị phá hủy, gây nhiễm độc i-ốt nếu dùng quá lâu cho trẻ em. Do đó, bạn không nên sử dụng dung dịch cồn i-ốt trên các vùng da nhạy cảm hay với các vết thương sâu ở trẻ nhỏ. Và chỉ nên sử dụng cồn i-ốt với nồng độ dưới 5%.

thuoc-sat-trung-2

Thuốc tím

Để sử dụng thuốc tím, bạn cần pha loãng nó với nước trước khi bôi vào vết thương. Dung dịch thuốc tím dùng để tiêu diệt một số vi khuẩn, sát trùng vết thương và thấm dịch mũ. Tuy nhiên, với một số loại vi khuẩn, thì thuốc tím không thể tiêu diệt được. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng thuốc tím để ngâm khử trùng rau sống, nhưng cần rửa lại thật sạch sau đó.

Cồn

Để có thể sát trùng được các vết thương trên da, cồn cần có nồng độ cho phép là 70 độ. Bởi cồn có nồng độ cao hơn sẽ không có tác dụng diệt trừ vi khuẩn. Cồn được dùng để khử trùng dụng cụ chăm sóc vết thương, sát trùng da trước khi tiêm hay sát trùng vết thương trước khi băng bó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không để cồn gần lửa, không dùng cồn để uống và tránh để cồn dính vào mắt.

thuoc-sat-trung-3