Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Thuốc tây / Thuốc viên sủi và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc viên sủi

Thuốc viên sủi và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc viên sủi

Thuốc viên sủi hay viên sủi là một loại dạng thuốc đang được sử dụng nhiều hiện nay, bởi nó rất tiện dụng, dễ dùng và có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng thuốc hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta.

thuoc-vien-sui

Những lợi ích thuốc viên sủi mang lại

Đối với những người bệnh khó nuốt, đặc biệt là trẻ em và người già thì thuốc dạng viên sủi là thích hợp nhất bởi chỉ cần cho viên sủi vào ly với lượng nước thích hợp, đợi sủi bọt hết là có thể uống. Không những thế, trong thuốc sủi ngoài các thành phần chính có tác dụng chữa bệnh còn có một số chất tạo mùi hương (hương cam, chanh, bạc hà,…) giúp người uống cảm thấy dễ chịu và thoải mái, không có cảm giác như đang uống một cốc nước thuốc, nhất là trẻ em.

Ngoài ra, trong thuốc viên sủi còn chứa chất tạo sủi có tính kiềm là natri bicacbonat, khi gặp các chất có tính acid như vitamin C hòa tan trong nước, sẽ tạo ra phản ứng hóa học, trở thành muối ăn và các bọt khí CO2. Các hoạt chất này cùng với các tá dược khác sẽ làm tăng khả năng hấp thu thuốc của cơ thể.   

Có thể nói rằng, thuốc viên sủi tiện dụng và dễ dùng, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải tuân theo những hướng dẫn hoặc ý kiến của bác sĩ. Nếu quá lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc một cách tùy tiện sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, gây hại cho sức khỏe.

thuoc-vien-sui-1

Các nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng thuốc viên sủi

– Thuốc phải được giữ nguyên vẹn viên, bảo quản trong điều kiện tốt, tránh bị hút ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp. Không nên sử dụng thuốc khi thấy thuốc đã bị ẩm, vỏ bọc ngoài đã bị rách. Và nên để xa tầm tay trẻ em, để tránh việc trẻ tự ý dùng khi bố mẹ đi vắng.

– Đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng, nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không nên tùy tiện dùng thuốc theo ý thích của mình.

– Những người bị cao huyết áp, bị suy thận và những người cần kiêng muối không nên dùng thuốc viên sủi. Vì trong thuốc dạng sủi thường chứa một lượng natri nhất định, có thể làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

– Các thuốc viên sủi dùng để giảm đau, hạ sốt  không được dùng chung với các loại thuốc có chứa thành phần paracetamol vì sẽ gây quá liều điều trị.

– Chú ý pha thuốc trong một lượng nước vừa đủ theo hướng dẫn, và chỉ uống sau khi thuốc đã hòa tan hết trong nước. Không bẻ nhỏ hay bỏ nguyên viên thuốc sủi vào miệng để uống, sẽ gây hại cho dạ dày của bạn.

– Không nên dùng thuốc viên sủi sau khi đã sử dụng các loại nước giải khát có gas vì có thể xảy ra các phản ứng hóa học có hại đối với cơ thể, gây hiện tượng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón.