Saturday , February 16 2019
Trang chủ / Thuốc tây / Thuốc Zentel và công dụng chữa giun, sán, ấu trùng trong cơ thể

Thuốc Zentel và công dụng chữa giun, sán, ấu trùng trong cơ thể

Zentel là một loại thuốc có tác động như diệt giun, diệt trứng và các ấu trùng nhờ vào sự ức chế các phản ứng trùng hợp của tubulin. Tác động này làm phá vỡ sự chuyển hóa của các loại giun và sán làm suy kiệt năng lượng dẫn tới bất động và có khả năng tiêu diệt các loại giun nhạy cảm.

Viên nén loại 200 mg: Vỉ bao gồm 2 viên, hộp chỉ có 1 vỉ.

Viên nén loại 400 mg: Vỉ gồm 1 viên, hộp chỉ có 1 vỉ.

Thuốc Zentel 400mg

Thuốc Zentel 400mg

Hỗn dịch để uống 4% (w/v): một lọ 10 ml.

Thành phần của thuốc Zentel

Mỗi 1 viên Zentel có chứa Albendazole 200mg hay 400mg.

Trong mỗi 100 ml: có chứa  Albendazole 4g.

Tính chất của thuốc Zentel

Zentel có công dụng như diệt giun, các loại trứng và các ấu trùng nhờ vào ức chế phản ứng  dưới sự trùng hợp của tubulin. Tác động này sẽ làm phá vỡ sự chuyển hóa trong giun và sán làm cho suy kiệt tất cả năng lượng, dẫn tới bất động và làm cho tiêu diệt các loại giun nhạy cảm.

Chỉ định với thuốc Zentel

Thuốc Zentel là một loại benzimidazole carbamate có tính hoạt diệt được giun sán và các động vật đơn bào tác động trên các ký sinh trùng tại các mô và bệnh đường ruột:

Giun đũa  hay còn gọi là Ascaris lumbricoides, giun kim  hay còn gọi là Enterobius vermicularis, giun móc  còn gọi là Necator americanus hay Ancylostoma duodenale, các loại giun tóc (Trichuris trichiura), đặc biệt giun lươn/giun chỉ  hay gọi là Strongyloides stercoralis, sán dãi  gọi là Taenia spp và Hymenolepsis nana và  chỉ trong các trường hợp nhiễm ký sinh kết hợp, bệnh sán lá gan loại nhỏ  gọi là Clonorchis sinensis, bệnh sán Opisthorchis gan  gọi là Opisthorchis viverrini hay gọi là bệnh ấu trùng da di chuyển ; các bệnh Giardia  hay G. gamblia, G. duodenalis, G. intestinalis hay Lamblia intestinalis đối với trẻ em.

Thuốc zentel 200mg

Thuốc zentel 200mg

Chống chỉ định khi dùng thuốc Zentel

Không nên dùng thuốc trong thời gian mang thai kỳ hay ở phụ nữ nghi đang có thai. Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với thuốc.

Có thai  hay đang cho con bú

Để tránh sử dụng thuốc Zentel trong lúc mới có thai kỳ, đối với tất cả phụ nữ ở độ tuổi đang sinh sản nên bắt đầu dùng thuốc Zentel trong tuần lễ đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hay  sau khi xét nghiệm thai có âm tính. Hiện nay chất albendazole hay chất chuyển hóa  nó có tiết ra ở sữa mẹ mà vẫn chưa được biết rõ nguyên nhân. Do vậy không nên dùng thuốc Zentel trong lúc đang nuôi con từ sữa mẹ trừ khi đã cả thấy có lợi ích điều trị hơn nhiều nguy cơ có thể gặp phải khi đang dùng thuốc.

Tương tác của thuốc Zentel:

Chất Praziquantel được ghi nhận sẽ làm tăng nồng độ có trong huyết tương của các  chất chuyển hóa mang hoạt tính của chất albendazole.

Tác dụng phụ của thuốc Zentel

Cũng như các lại chất benzimidazole khác, rất ít khi xảy ra các triệu chứng bị đường tiêu hóa trên ví dụ như đau thượng vị hay đau bụng gây buồn nôn và dẫn tới nôn và có thể tiêu chảy khi đang dùng thuốc. Nhức đầu và gây chóng mặt cũng rất hiếm gặp. Các tác dụng phu này cũng xảy ra khi bị nhiễm các loại giun hay sán. Các phản ứng như dị ứng bao gồm : ngứa , gây phát ban và nổi mề đay cũng sẽ được ghi nhận đặc biệt rất hiếm.

Liều lượng và cách dùng thuốc Zentel

Liều lượng dùng

Giun đũa + giun kim+ giun móc+ giun tóc:Dùng duy nhất một liều

Người lớn hay đối với trẻ em trên 2 tuổi: uống loại  400mg.

Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: dùng loại 200mg.

Giun lươn+ sán: Một liều dùng cho một ngày  uống trong 3 ngày.

Bệnh sán lá gan: dùng hai liều  trong 1 ngày x 3 ngày.

Bệnh Giardia: dùng một liều trong ngày dùng trong 5 ngày.

Chỉ với trẻ em từ 2 – 12 tuổi:dùng 400mg  cho một ngày.

Cách dùng: Trường hợp bệnh nhân không khỏi bệnh  sau  3 tuần dùng thuốc, chỉ định dùng liều điều trị thứ hai. Viên nén có thể được dùng nhai hay uống với các loại nước. Hỗn dịch cần lắc kỹ chai trước khi dùng.

Quá liều khi dùng thuốc.

Trong trường hợp nếu bị quá liều, nên cần điều trị triệu chứng  như rửa dạ dày hay  các biện pháp nâng đỡ cho tổng trạng.

Bảo quản thuốc Zentel

Viên nén: Bảo quản tốt dưới  300C.

Dạng hỗn dịch: Bảo quản nhỏ hơn 300C và mức độ tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sử dụng khi vẫn còn hạn dùng in trên bao bì thuốc.